Trong kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia vừa qua, cậu học trò Nguyễn Văn Tuấn, học sinh lớp 11C, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Sơn Tây đã mang lại vinh quang cho bản thân và nhà trường khi giành được giải Nhất, góp một phần công sức đưa nhà trường trở thành 1 trong 6 đơn vị dẫn đầu của khối giáo dục thường xuyên Thành phố.

Give-Best-Care-For-Your-Lost-Data-With-EaseUS-600x350Ấn tượng với những thành tích mà Nguyễn Văn Tuấn đã đạt được trong năm học 2011 – 2012, chúng tôi quyết định tìm hiểu thêm về em. Ngôi nhà đơn sơ thuộc thôn Tiền Huân, phường Viên Sơn là mái ấm của 7 thành viên trong gia đình. Nhà em thuộc diện khó khăn, ngoài nguồn thu nhập chính từ nông nghiệp thì hàng ngày, bố em chạy xe ôm, mẹ trồng rau để mong kiếm thêm được một chút tiền chi tiêu. Nhưng thu nhập của bố mẹ đều bấp bênh vì bây giờ cũng không còn nhiều những người có nhu cầu đi xe ôm, rồi chưa kể ngày mưa gió, gánh rau của mẹ không bán được. Tuấn tâm sự, ngay từ khi còn là học sinh cấp 2, em đã nhận thức được rằng nhà mình nghèo, mình không có được điều kiện đầy đủ như các bạn thì lại càng phải cố gắng hơn nữa trong học tập, có như thế mới mong thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng. Hàng ngày nhìn thấy bố mẹ vất vả, lam lũ, thức khuya dậy sớm, tuy khó khăn chồng chất nhưng chưa bao giờ để cho hai anh em phải thất học, thì ý chí ấy lại càng như được thổi bùng lên trong lòng Tuấn. Hàng ngày, ngoài giờ học trên lớp, Tuấn lại về nhà dạy em học bài, phụ giúp bố mẹ công việc nhà. Em không muốn bố mẹ đã vất vả mưu sinh lại còn phải bận tâm vì việc học của mình nữa.

Bước vào lớp 10 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Sơn Tây, Tuấn bắt đầu nhận ra niềm đam mê của mình với môn Toán, em bắt đầu tìm hiểu về cách giải toán trên máy tính cầm tay Casio. Trong đội tuyển, Tuấn là học sinh được thầy cô, bạn bè đặt nhiều hi vọng. Hiểu rõ hoàn cảnh của em, nhà trường và các thầy cô luôn sát cánh hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần. Sau nhiều ngày tháng nỗ lực không mệt mỏi, mặc dù đang học lớp 11 em đã tham gia những kỳ thi chỉ dành cho các anh chị lớp 12. Và em đã không để cho gia đình, thầy cô và bạn bè thất vọng với những danh hiệu như: giải Nhì học viên giỏi lớp 12 cấp Thành phố môn Toán, giải Nhì cấp Thành phố và giải Nhất cấp quốc gia tại kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay cho học sinh lớp 12. Không chỉ có vậy, trong năm học vừa qua, em còn được Thành phố khen thưởng vì có những thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là một học sinh tích cực trong các hoạt động Đoàn của lớp, của trường, được thầy cô, bạn bè quý mến.

hoc sinh ngheo

Con đường phía trước của Tuấn còn rất dài, trước mắt chính là những ngày tháng học hành căng thẳng của năm cuối cấp và lựa chọn cho mình cánh cửa bước vào đời, ước mơ của Tuấn là thi đỗ vào trường Đại học Trần Quốc Tuấn, vừa có thể trở thành anh bộ đội Cụ Hồ, vừa nhằm giảm bớt đi gánh nặng lo toan cho gia đình. Chúng tôi tin tưởng rằng, ước mơ của em sẽ thành sự thật, và em sẽ làm được những điều mà mình đã hứa tại Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu toàn Thị xã năm học 2011 – 2012 diễn ra vào ngày 29/05 vừa qua “quyết tâm học thật tốt, rèn luyện tốt để trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương, đất nước”./.